Hố ga, nắp hố ga – những điều cần biết

Hố ga là gì?

Hố ga bê tông là những hố nằm sâu phía dưới các đường ống nước thải, trũng thấp hẳn xuống so với đường ống, giúp cho các chất thải dạng rắn, nặng lắng đọng lại sâu dưới lòng hố, giảm thiểu được tối đa tình trạng tắc nghẽn ống, thuận tiện cho hoạt động nạo vét, vệ sinh, xử lý rác thải định kỳ. Thay vì phải tiến hành vệ sinh cho cả trăm mét cống, lúc này chỉ cần thực hiện nạo vét rác tại vị trí mỗi hố ga. Theo đó, chi phí, thời gian và công sức sẽ phải bỏ ra được tiết kiệm một cách đáng kể.

Địa điểm đặt hố ga là gì?

Tại vị trí điểm nối giữa các đường ống thường có sự xuất hiện của các hố ga. Thường thì, mỗi công trình dù nhỏ hay lớn sẽ phải có ít nhất từ 2 hố ga trở lên. Còn nếu là dạng công trình thoát nước công cộng, có hệ thống, trung bình 10m cống sẽ có 1 hố ga, mật độ dày như vậy để đảm bảo sự lưu thông của dòng chảy.

Hố ga có độ sâu khoảng từ 1 đếm 1,2m phụ thuộc vào quy mô tổng thể của công trình. Độ sâu của hố ga là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng rác thải có thể lắng đọng lại trong hố, thế nên ở mỗi công trình, đội ngũ thiết kế phải có sự cân nhắc thật kỹ càng, hạn chế lãng phí, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như kết cấu của công trình.

Lợi ích của việc sử dụng hố ga

Hỗ trợ hoạt động thu nước, rác thải về một vị trí cố định, đảm bảo quá trình thoát nước mưa trong điều kiện mưa lớn có thể diễn ra một cách nhanh chóng nhất, giảm thiểu sự tắc nghẽn, lụt lội

Giúp cho quá trình vệ sinh, nạo vét ống cống định kỳ được dễ dàng hơn, trường hợp rủi ro bị tắc cống cũng có thể tiến hành thông tắc một cách nhanh chóng

Điều chỉnh dòng chảy, lưu lượng nước, nâng cao áp lực dòng chảy của nước.

Nắp hố ga là gì?

Là bộ phận được sử dụng để đậy lên phía trên miệng hố ga, được sử dụng phổ biến, thường thấy trên đường phố, các công trình nhà ở.

Công dụng của nắp hố ga

+ Đảm bảo an toàn và ngăn mùi hiệu quả.

+ Có thể dễ dàng đóng, mở thực hiện thao tác lấy rác, nạo vét nhanh chóng và thuận tiện.

+ Hạn chế sự xâm nhập của các loại rác thải lớn như giấy, cỏ rác sinh hoạt, bao ni lông rơi xuống làm ảnh hưởng tới dòng chảy, đảm bảo sự thông suốt và liền mạch.

+ Hỗ trợ đắc lực trong trường hợp mưa lớn, hệ thống thoát nước mặt đường không đáp ứng được so với lượng nước dồn dập và quá lớn, nắp hố ga được mở sẽ giúp nước có thể rút xuống nhanh chóng, hạn chế được tình trạng ngập úng trên diện rộng.

Phân loại nắp hố ga

Có rất nhiều cách để phân loại nắp hố ga, có thể kể đến như:

Dựa theo chất liệu hình thành, nắp hố ga có thể được làm bằng:

+ Thép

+ Gang

+ Composite

+ Bê tông

Dựa theo hình dạng, nắp hố ga sẽ có các loại: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, … được làm theo thiết kế hình dáng của từng loại hố ga, đặc biệt đối với mỗi công trình khác nhau, có những yêu cầu khác nhau, kích thước nắp hố ga có thể sẽ có sự thay đổi linh hoạt.

Dựa theo khả năng chịu tải: phụ thuộc vào việc loại nắp hố ga đó được sử dụng ở khu vực nào, có địa hình ra sao thì yêu cầu về khả năng chịu tải của nó sẽ có chút khác biệt, thông thường khả nặng chịu tải thường thấy khoảng 7,5 đến 90 tấn. Vì vậy mà cần có sự cân nhắc và tính toán thật thận trọng.

Loại nắp hố ga nào phổ biến nhất?

Thị trường hiện nay, có rất nhiều loại nắp hố ga, nhưng được sử dụng rộng rãi nhất, có lẽ là loại nắp hố ga gang và nắp hố ga composite.

Còn nếu như nói về tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng, người dùng hướng nhiều hơn đến dòng nắp hố ga khung âm với phần khung chìm xuống dưới đường, đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí.

Nếu như bạn và đơn vị của bạn đang có nhu cầu về nắp hố ga nói riêng và các sản phẩm về cấu kiện bê tông nói chung, hãy nhấc máy và gọi tới số 02746 559 357 – 0978 996 622 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí và nhận báo giá chi tiết nhất.

Công ty TNHH Song Long Tiến luôn sẵn sàng phục quý khách bất cứ khi nào nhận được yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *