Vật liệu gang làm nắp hố ga là gì? Đặc tính cơ bản của gang cầu và gang xám

Một vài thông tin vơ bản về vật liệu gang sử dụng làm nắp hố ga.

Gang là loại vật liệu khá phổ biến trong hoạt động chế tạo máy và nguyên vật liệu xây dựng cơ bản. Bản thân gang vốn là hợp kim của sắt và cacbon, chiếm 95% theo trọng lượng.

So với thép, hàm lượng cacbon của gang lớn hơn 0,14%, dao động khoảng 2,14%. Đồng thời, trong gang còn xuất hiện thêm các thành phần nguyên tố khác như Mn, P, S và Si.

Phân loại gang

Gang gồm nhiều loại, có thể kể đến như gang graphit, gang trắng, trong đó gang graphit thường là màu xám gồm gang xám, gang dẻo và gang cầu.

Những loại gang này thường sở hữu các đặc tính tương đối giống nhau như nhiệt độ nóng chảy thấp, độ co ngót ít, độ loãng chảy cao, dễ đầy khuôn, dễ gia công nên giá thành gia công có phần rẻ hơn so với việc sử dụng các nguyên liệu khác.

Đặc biệt, gang có khả năng chịu mài mòn, chịu nén và chịu tải tương đối tốt.

Phân biệt gang cầu và gang xám

 Gang cầuGang xám
Khái niệmCó tổ chức graphit dạng thu gọn hình quả cầu, biến tính từ các nguyên tố Mg, Ce và đất hiếm, có độ bền cao nhất trong tất cả các loại gang có graphit

Bề ngoài gang cầu cũng có màu xám

Có một phần hoặc toàn bộ cacbon tồn tại ở dạng tự do, graphit dạng phiến, chuỗi hoặc tấm, mặt gãy có màu của graphit là màu xám, được sử dụng phổ biến trong ngành kỹ thuật.
Đặc tínhCó độ dẻo cao, nhất là sau khi nhiệt luyện, khiến cho độ bền kéo luôn ổn định.

Độ bền cao hơn so với gang xám vì vừa sở hữu đặc tính của thép lại vừa sở hữu đặc điểm của gang

 

Nhiệt độ nóng chảy thấp, giá thành rẻ và dễ sử dụng, có khả năng tắt âm tốt, tính đúc dễ dàng, tăng độ chịu mòn của gang.

Tuy nhiên, gang xám giòn, khả năng chống uốn kém, không thể rèn được, nếu làm nguội nhanh thì gang bị biến trắng dẫn đến khó gia công cơ khí, là ưu điểm cho các vật liệu cần bôi trơn chứa dầu nhớt.

Ứng dụngThường được dùng trong sản xuất các chi tiết có khả năng chịu lực lớn, chịu tải trọng cao, chịu được mài mòn và va đập như bánh răng, trục khuỷuGang xám thường dùng nhiều trong chế tạo máy, đúc bang máy lớn, có độ phức tạp cao, các chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, cần chịu lực nén tốt.
Hiệu quả sử dụngSo với các loại nguyên liệu khác như thép và gang dẻo, gang cầu có giá thành rẻ hơn, nên được ứng dụng rất nhiều vào công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao hơnDùng nhiều hơn trong lĩnh vực kỹ thuật

Ứng dụng của gang cầu và gang xám trong sản xuất nắp hố ga

Phải nói rằng Nắp hố ga có thể được sản xuất từ rất nhiều loại vật liệu, ví dụ như: thép, sắt, bê tông và đương nhiên có cả gang.

Phần lớn nắp hố ga làm bằng gang thường được sản xuất từ gang cầu, có những đặc điểm nổi bật từ đặc tính của gang cầu, độ bền lớn, không dễ dàng bị vỡ, biến dạng, móp méo từ những tác động ngoại lực của môi trường ngoài.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp, nắp hố ga được làm từ gang xám và được sử dụng ở những khu vực ít có tác động lực, khu dân cư, ít phương tiện trọng tải lớn di chuyển.

Hy vọng vằng với những thông tin mà bài viết của chúng tôi chia sẻ trên đây đã phần nào cung cấp thông tin và giải đáp được thắc mắc của bạn đối với 2 loại gang cầu và gang xám.

Nếu trong thời gian tới, bạn và đơn vị của bạn có nhu cầu sử dụng đến nắp hố ga làm từ gang hoặc các sản phẩm khác làm từ gang, hãy cân nhắc thật kỹ về đặc tính và hiệu quả sử dụng của nó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trên tất cả, Song Long Tiến luôn chúc bạn may mắn, thành công và hãy nhớ, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trong các hoạt động sản xuất, phân phối các sản phẩm nắp hố ga, cấu kiện bê tông.

Hy vọng sẽ sớm được gặp và hợp tác cùng bạn trong thời gian tới.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Song Long Tiến

Địa chỉ: 399/20 Khu Phố 3 – Phường Tân Định -Huyện Bến Cát – Bình Dương

Số điện thoại: 02746 559 357 – 0978 996 622

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *